Tôi có thói quen ngâm rau sống trong nước muối có diệt giun sán?. Liệu phương pháp này có hiệu quả? (Hồng, 31 tuổi, Phú Thọ).
Trả lời:
Việc nhúng rau sống vào nước muối pha loãng không thể hoàn toàn tiêu diệt hay loại bỏ giun sán, tuy nhiên, phương pháp này vẫn có hiệu quả nhất định trong việc giảm thiểu rủi ro mắc bệnh.
Thực tế cho thấy, đa phần mọi người sử dụng nước muối loãng để ngâm rau, sau đó vớt rau ra trực tiếp. Đây là cách làm không chính xác, bởi trứng của giun sán (nếu có) sẽ nổi lên mặt nước và dính lại vào rau, khiến người ăn vẫn có thể mắc bệnh.
Đối với các loại rau không sống trong nước như xà lách, mùi, húng, bạn nên rửa chúng dưới vòi nước chảy để trứng của giun sán nếu có sẽ bị xóa sạch, sau đó mới ngâm rau vào nước muối pha loãng. Trứng giun sán sẽ nổi lên do tác động của nước muối, do đó trước khi vớt rau ra, bạn phải nhấn rau xuống, sau đó đổ nước ra để trứng giun sán cũng được đổ đi theo nước.
Lời khuyên cho mọi người là hạn chế ăn rau sống, nên ăn đồ đã qua nấu chín, uống nước đã sôi, đặc biệt tránh các loại rau mọc dưới nước như cần, ngổ, muống nước, cải xoong, ngó sen. Bên cạnh đó, nhiều người khi ăn tại quán chỉ quét rau qua nước nóng, hoặc chỉ nhúng rau qua nước nóng khi ăn lẩu mà không đợi nước sôi hẳn, điều này không thể tiêu diệt được giun sán. Ký sinh trùng chỉ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100 độ C, trong 3-5 phút.
Mặc dù các bệnh ký sinh trùng ít khi đe dọa tính mạng, nhưng nếu xâm nhập vào cơ thể lâu dài sẽ cướp chất dinh dưỡng, gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ em và gây rối loạn tiêu hóa ở người lớn. Ăn uống theo phương pháp vệ sinh an toàn là cách phòng chống ký sinh trùng tốt nhất.
Tiến sĩ, bác sĩ Trần Huy Thọ
Phó giám đốc Bệnh viện Đặng Văn Ngữ
Viện Sốt rét – ký sinh trùng – côn trùng Trung ương
BÁO CHÍNH THỐNG – BÁO TỔNG HỢP TIN TỨC MỚI NHẤT.