Máy rửa chén là thiết bị gia dụng ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng cách và hiệu quả.
Trang bị cho mọi người máy rửa chén giúp tiết kiệm thời gian rửa và vệ sinh bát đĩa.Anh Hồng Lê Nguyên, 44 tuổi, đến từ Hà Nội, đưa ra một số lời khuyên từ kinh nghiệm sử dụng máy rửa bát nhiều năm của mình. Cô cũng thừa nhận mình không phải là người đặc biệt giỏi công nghệ nhưng khi sử dụng công nghệ lâu dài thì có thể rút kinh nghiệm. Cô cho biết máy rửa bát chạy rất êm. Máy có chế độ lau kính 45 phút, các chế độ khác gồm 1 giờ, 30 phút, 2 giờ và dài nhất là 3 giờ.
Người dùng cần mua máy có chế độ vệ sinh và chế độ sấy tiên tiến. Chế độ vệ sinh kéo dài chu trình rửa chén bằng nước sôi để khử trùng và diệt vi trùng hiệu quả. Ngoài ra, khi giặt, hãy đảm bảo mọi người cởi bỏ quần áo từ dưới lên rồi đến trên để tránh nước dính vào đồ bên dưới. “Khi mua đồ gia dụng, bạn nên chú ý xem chúng có an toàn với máy rửa chén hay không? Không nên sử dụng thanh gỗ, thanh tre và thủy tinh pha lê mạ vàng trong máy rửa chén.
Gốm sứ, thủy tinh và pha lê cũng có thể được sử dụng. Bà nói: “Những món đồ bằng thép không gỉ đã qua sử dụng nhiều năm thỉnh thoảng sẽ được đánh bóng lại bằng cách cho vào máy rửa bát, khiến chúng sạch sẽ và sáng bóng như mới mua”.
Dung dịch tẩy rửa bao gồm viên tẩy rửa và chất tẩy rửa dạng bột. Viên tẩy rửa được trộn với chất tẩy rửa, muối làm mềm nước và dung dịch đánh bóng. Đối với Hồng Lê, việc sử dụng chiếc máy tính bảng này rất tốn kém. Bởi vì mỗi ứng dụng dù lớn hay nhỏ đều cần thêm ít nhất 1/2 đến 1 viên.
Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng riêng “chất tẩy rửa, muối mềm, nước” và chất lỏng đánh bóng. Sau khi đổ đầy muối làm mềm nước, dung dịch đánh bóng có thời hạn sử dụng là 6 tháng và cần sử dụng chất tẩy rửa mỗi lần. Người phụ nữ nói: “Bạn không cần phải đổ đầy bột giặt vào máy rửa chén, chỉ cần đổ một thìa nhỏ mỗi lần”.
Vì tất cả dung dịch đều là hóa chất nên bát đĩa khi lấy ra vẫn có cảm giác nhờn và cần phải rửa lại. Nếu bạn thấy nước đục ở đáy bát, điều đó có nghĩa là vẫn còn chất tẩy rửa. Máy rửa bát có cơ chế phun ra một tia nước nhỏ. Nước có cặn vôi làm tắc nghẽn tia nước theo thời gian. Vì vậy, nó phải được làm mềm bằng muối để ngăn chặn sự hình thành kết tủa.
“Máy rửa bát tuy tốn nhiều thời gian nhưng rất thiết thực và sạch sẽ, đồng thời ít tốn điện, nước hơn so với rửa bằng tay. Máy rửa bát có nghĩa là bạn không phải mất nhiều thời gian chăm sóc gia đình hay dọn dẹp nhà bếp.” Đó là một lựa chọn tốt cho những gia đình bận rộn và những bà nội trợ…” cô chia sẻ.