Hùng, 30 tuổi, đến từ Hà Nội, anh ấy rất thích ăn phở bò và sáng nào cũng ăn. Anh muốn hỏi liệu: “Ăn phở bò mỗi ngày có tốt cho sức khỏe không?”
Câu trả lời cho bạn Hùng: “Ăn phở bò mỗi ngày có tốt cho sức khỏe không?”:
Phở bò chứa hàm lượng tinh bột và chất đạm khá cân đối, đồng thời nước dùng có chứa lượng chất béo đáng kể. Có thể nói năng lượng của một bát phở ngang với lượng cơm bữa chính.
Một bát phở bò bao gồm khoảng 140g bánh phở, 100g thịt bò, hành lá, hành tây, mỡ và 350ml nước dùng cung cấp 350-400 Calo, bao gồm protein, chất xơ, đường và muối. Tuy nhiên, hàm lượng chất xơ trong phở bò rất thấp so với các nhóm thực phẩm khác (chỉ 0,4g), trong khi hàm lượng muối là 3,8g. Lượng năng lượng của một bát phở bò tương đương với lượng năng lượng của một bát cơm bữa chính.
Nếu ăn phở bò thường xuyên, bạn sẽ thiếu lượng chất xơ cần thiết, dẫn đến không đủ vi chất và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Việc thiếu chất xơ có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây ra tình trạng táo bón.
Về lượng muối, theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi người chỉ nên bổ sung 5g muối mỗi ngày. Do đó, nếu bạn ăn một bát phở bò cùng với các bữa ăn khác trong ngày, bạn sẽ dư thừa muối trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn mặn có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, bệnh tim mạch, sỏi thận, loãng xương và hen phế quản.
Lưu ý rằng, lượng muối chủ yếu trong bát phở nằm trong nước dùng. Do đó, để giảm lượng muối, hãy chỉ dùng một phần nhỏ nước dùng và không uống hết toàn bộ. Chuyên gia cũng khuyên nếu bạn ăn phở vào buổi sáng, hãy nhịn muối trong ngày đó.
Bạn nên thay đổi khẩu vị của mình bằng cách ăn nhiều món ăn khác nhau thay vì chỉ tập trung vào phở. Ăn quá nhiều của bất kỳ loại thực phẩm nào cũng không tốt cho sức khỏe, vì vậy bạn nên đa dạng hóa chế độ ăn uống của mình để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Báo Chính Thông